Laptop bị đơ, treo máy, đứng máy? Nguyên nhân và cách khắc phục

banner-laptop-nhap-khau-laptop-xach-tay-laptop-chinh-nguyen-laptop-cu-da-nang-laptop-gia-re-laptop-do-hoa-laptop-van-phong

Có bao giờ bạn đang làm việc mà tự dưng laptop của bạn bị đơ, treo máy. Vậy nguyên nhân là do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với Laptop Chính Nguyễn nhé.

Nguyên nhân gây ra laptop bị đơ và đứng máy

1. Máy tính bị nhiễm virut

Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng đơ máy, laptop bị nhiễm vi rút gây ra lỗi ở các tập tin, RAM và bộ nhớ tạm bị đầy một cách bất thường, hệ điều hành bị lỗi nên đã gây ra tình trạng bị đứng máy.

Laptop bị dính virus khiến máy trở nên chậm chạp

Bạn chỉ cần tải phần mềm diệt virus AVG antivirusKaspersky Antivirut…hoặc mang cửa hàng sửa chữa Laptop gần nhất để diệt virus và cài lại hệ điều hành. Càng sớm càng tốt trước khi bị phá hủy và đánh cắp dữ liệu quan trọng.

2. Do phần mềm

Hiện tượng laptop bị treo đôi khi cũng có thể do phần mềm nào đó quá nặng gây ra RAM và CPU không kịp xử lý các chương trình khác.

Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl – Alt – Del sẽ xuất hiện Task Manager

Trong Task Manager chọn Process, sau đó nhấn vào CPU.

Lúc này các chương trình gây lỗi cho CPU sẽ sắp xếp theo chiều từ trên xuống. Chương trình đầu tiên là nguyên nhân gây ra máy bị chậm hoặc lag. Bạn vào chương trình đó, bấm End Task để tắt nó hoạt động.

3. Lỗi RAM

Các lỗi ở RAM như là lỏng RAM cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng treo laptop. Để kiểm tra thử tình trạng RAM có hoạt động bình thường không, bạn hãy tải phần mềm MemTest86 để kiểm tra.

Các vấn đề về RAM cũng làm Laptop trở nên chậm chạp và treo máy

Nếu RAM bị hỏng hoặc bị bụi bám vào thì bạn nên tới cửa hàng gần nhất để vệ sinh và thay RAM Laptop.

4. Lỗi vi xử lý CPU

Lỗi CPU cũng là 1 trong nguyên nhân gây ra tình trạng laptop bị đơ và treo máy trong quá trình sử dụng. Người dùng mở quá nhiều chương trình khiến CPU không thể xử ký kịp. Cũng có thể do bộ phận làm mát có vấn đề hoặc CPU quá nóng.

laptop bị đơ treo máy
CPU quá nóng khiến Laptop bị treo

Bạn có thể tắt bớt các chương trình để CPU làm việc hiệu quả. Hoặc kiểm tra hệ thống tản nhiệt và làm mát CPU.

5. Máy có nhiệt độ cao

Nhiệt độ Laptop quá cao cũng sẽ dẫn đến tình trạng máy bị đơ. Điều này do quạt tản nhiệt không hoạt động, bạn cần mở máy ra để xem quạt tản nhiệt có còn chạy không? Hay còn hoạt động nhưng quạt quay còn yếu.

Bạn tháo quạt ra để vệ sinh, lau bụi bẩn thật sạch sẽ rồi lắp lại. Nếu vẫn không được thì bạn cần mang Laptop của mình đến trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ.

Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp và những mẹo đơn giản khiến Laptop hay bị đơ máy. Nếu bạn đã thử hết tất cả các phương pháp trên mà máy vẫn bị lag hoặc đứng thì bạn nên mang Laptop của mình đến trung tâm gần nhất để sửa chữa kịp thời nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936.122.144

Contact Me on Zalo